Operational Excellence rất là bao la, và khái niệm này đã được chia sẻ tại Việt Nam từ đầu những năm 2010, đến năm 2012-2013 thì sôi nổi hơn với rất nhiều chương trình trên truyền hình FBNC, báo đài, hội thảo…Và điều thật sự sung sướng và tự hào khi đến ngày hôm nay, Operational Excellence thật sự đi vào hoạt động cốt lõi với từng doanh nghiệp và có thể nói là đời sống hàng ngày.

 
Operational Excellence là vận hành xuất sắc, vận hành tối ưu, vận hành hoàn hảo…và nhiều hơn thế nữa. Operational Excellence là một phương pháp luận, là công cụ để giúp các doanh nghiệp, tổ chức tốt hơn, tối ưu hơn và ngày càng hoàn hảo.
 
Operational Excellence có thể giúp quản lý một đội bóng tuyệt vời, và tại sao các cầu thủ Việt Nam lại mặc “áo ngực”? Vì sao HLV Park lại cần đội ngũ trợ lý đông đảo như vậy? Vì sao HLV Park cần dùng dữ liệu (data) trong quản lý cầu thủ và thành công thì mọi người đều đã biết? Vì sao Dortmund trở thành đội bóng vô địch Bundesliga Đức khi không có bất kỳ ngôi sao tầm cỡ nào mà chỉ cần áp dụng Operational Excellence là thành công?
 
Operational Excellence có thể giúp một ngân hàng trở nên tối ưu hơn, và tại sao VietinBank được vinh danh là “Ngân hàng có chất lượng thanh toán quốc tế xuất sắc” với hàng loạt nỗ lực của mình trong năm vừa qua, và bắt đầu từ Operational Excellence chứ không phải một phương thức nào khá?
 
Operational Excellence có thể giúp một doanh nghiệp kết cấu thép Việt Nam như Đại Dũng “đường đường chính chính” cạnh tranh với các doanh nghiệp khổng lồ để thắng được công trình WorldCup Qatar 2022?
 
Operational Excellence có thể giúp Coteccons hoàn tất công trình Landmark 81 vượt trội với phương thức “Design & Build” để hoàn thành dự án với rất nhiều kỷ lục…
 
Operational Excellence có thể giúp các bác sĩ không quên kéo trong bụng bệnh nhân, rút ngắn thời gian xử lý, tiết kiệm chi phí…và giúp ích cho rất nhiều người thông qua việc tối ưu hóa bệnh viện
 
Operational Excellence có thể giúp người dân nâng cao nhận thức về sức khỏe (chỉ số AQI được đo lường và theo dõi hàng ngày), nâng vao nhận thức về phát triển cộng đồng (chống lãng phí, tái chế, tái xử lý…) qua hàng loạt các sự kiện vừa qua….Và còn nhiều hơn như vậy
 
Các công cụ trong Operational Excellence đang được sử dụng trong các ví dụ trên và còn nhiều hơn nữa để làm cho quy trình, hoạt động, công việc ngày càng tốt hơn và hiệu quả hơn.
 
Đó là một số kết quả minh chứng cho việc Operational Excellence ngày càng được áp dụng rộng rãi và nhân rộng nhiều hơn.
References: Bài viết có sử dụng đường dẫn tham khảo từ các báo.
 
Tiến sĩ Ngô Công Trường – Chuyên gia tư vấn Operational Excellence.