Foxconn – đối tác lắp ráp iPhone lớn nhất của Apple tại Đài Loan đã quyết định cắt giảm 60.000 việc làm – tương ứng với gần 2/3 lao động, để chuyển sang dùng robot.

Theo nhà sản xuất chính của Apple ở Đài Loan, họ quyết định đưa robot vào nhiều công đoạn trong các dây chuyền sản xuất tại nhà máy nhằm nâng cao hiệu quả công việc, tạo điều kiện làm việc an toàn hơn và tối ưu hóa quá trình lắp ráp điện thoại.

Cụ thể, việc này đã được Foxconn áp dụng tại một nhà máy khác của công ty đặt tại Côn Sơn (Trung Quốc). Tại đây, Foxconn có tổng lượng lao động là 110.000 người, nay họ đã giảm xuống còn 50.000 người và 60.000 lao động đã được “thế chỗ” bằng robot, trong vài năm trở lại đây.

Hiện ngày càng nhiều công ty công nghệ đầu tư vào robot để thay thế cho con người trong dây chuyền sản xuất, và hãng Foxconn cũng không ngoại lệ.
Với robot và hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) thay thế nhân viên, những chiếc iPhone của Apple đã được tự động hóa quá trình lắp ráp nhiều hơn, Foxconn cho biết.

Mặc dù có những lợi ích rõ ràng, nhưng không thể bỏ qua mối lo ngại về việc làm dành cho con người – Đó là “mặt trái” của việc dùng robot thay con người trong nhiều công việc. Tuy nhiên, Foxconn vẫn áp dụng, bởi điều đó có nghĩa rằng, Foxconn sẽ giảm lo ngại về sự cố làm gián đoạn quá trình sản xuất cũng như giảm thiểu thông tin rò rỉ về thiết bị. Ngoài ra, với nhiều cáo buộc vi phạm nhân quyền của người lao động trước đó, điều này cũng sẽ giúp Foxconn yên tâm hơn.

Cho dù việc trang bị robot thay thế những công việc của con người được xem tốn kém, nhưng đổi lại, ản phẩm của các hãng sẽ được kiểm soát và ổn định hơn về dài hạn so với lao động nhân công, đồng thời còn mở ra khả năng cắt giảm chi phí trong dài hạn.

Thực tế cho thấy, xu hướng thay thế con người bằng robot để tăng hiệu quả không chỉ diễn ra ở nhiều nước. Theo Hiệp hội công nghiệp tự động hóa (Robotic Industries Association), hiện đang có hơn 260.000 robot đang làm việc ở các nhà máy của Mỹ vào tháng Hai năm nay. Khoảng 31.464 robot với trị giá lên đến 1.8 tỷ USD đã được các nước Bắc Mỹ đặt mua trong năm 2015, tăng 14% về số lượng.

Cho dù thế nào đi chăng nữa, mọi công ty/nhà máy sản xuất vẫn đang trong quá trình tự động hóa dây chuyền sản xuất ngày càng nhiều hơn – Đó là một thực tế.

Tác giả: Thanh Trà
Hình ảnh: Internet