Hiện nay, Lean đã trở thành một trong những phương pháp hàng đầu để cải tiến quy trình trong các ngành sản xuất, ngân hàng, bệnh viện,…Tuy nhiên, những doanh nghiệp khi áp dụng Lean đều mắc phải những sai lầm chung dưới đây:

1. Không dành đủ nguồn lực

Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà các doanh nghiệp mắc phải khi áp dụng Lean là không dành đủ nguồn lực cho các dự án Lean. Thay đổi các quy trình hoạt động của doanh nghiệp với Lean đòi hỏi sự cam kết về thời gian và năng lượng của các nhà lãnh đạo và nhân viên. Doanh nghiệp nên có một người hoặc một nhóm người chịu trách nhiệm duy nhất cho các dự án Lean thay vì xem Lean như một dự án phụ cho nhân viên.

2. Lãnh đạo không tham gia đầy đủ vào Lean

Lãnh đạo là người đặt ra định hướng của công ty thông qua các chiến lược. Do đó, Lean yêu cầu các nhà lãnh đạo phải tham gia đầy đủ vào việc áp dụng quản lý Lean. Việc áp dụng Lean cho một doanh nghiệp có nghĩa là sẽ thay đổi về thiết kế và quy trình hoạt động của doanh nghiệp và sự không tham gia của lãnh đạo sẽ khiến nhân viên nghĩ rằng Lean không quan trọng.

3. Chi quá nhiều nguồn lực cho việc thử nghiệm các giải pháp

Lean là một cách tiếp cận hợp lý để giải quyết các vấn đề lãng phí của tổ chức và các giải pháp tốt nhất thường là những giải pháp đòi hỏi ít tài nguyên nhất. Việc doanh nghiệp chi ra lượng tài nguyên lớn khi cố gắng tìm ra giải pháp giải quyết các vấn đề mà không xác định đúng nguyên nhân của vấn đề khiến cho việc này phản tác dụng bởi vì vấn đề vẫn chưa được giải quyết. Nhiều doanh nghiệp để cố gắng thực hiện Lean sẽ tăng số lượng lao động và thiết bị với hy vọng có được kết quả tốt hơn. Điều này đã dẫn đến việc năng suất thấp hơn với chi phí cao hơn.

4. Không mang đến nhận thức chung cho nhân viên về Lean

Nhiều doanh nghiệp chỉ đào tạo về Lean cho các lãnh đạo và những nhân viên chịu trách nhiệm  về dự án Lean mà không quan tâm đến những nhân viên khác. Nhưng trên thực tế, nếu được đào tạo về Lean, về những hiệu quả của sự thay đổi cho tất cả nhân viên thì họ có thể sẽ là người đứng sau các sáng kiến, phát triển tư duy cải tiến liên tục để đạt được mục tiêu chiến lược Lean.

Chỉ cần tránh một trong những sai lầm trên có thể làm tăng đáng kể lợi ích khi áp dụng Lean vào doanh nghiệp. Một doanh nghiệp muốn thực hiện Lean thành công, không chỉ phụ thuộc vào các lãnh đạo mà còn phải phụ thuộc và tất cả nhân viên của doanh nghiệp.