Poka Yoke hay còn được gọi là “Công cụ chống lỗi sai” được nhà tư vấn quản lý Shigeo Shingo phát triển như là một phần của hệ thống sản xuất Toyota – nơi bắt nguồn của các khái niệm về Lean. Poka Yoke thực chất là một hệ thống kỹ thuật nhằm ngăn chặn hàng lỗi trong quá trình sản xuất hoặc do lỗi cài đặt máy móc, thiết bị. Mục đích chủ yếu của Poka Yoke đó là phát hiện những sai sót  và sửa chữa ngay lập tức, loại bỏ nguồn gốc của lỗi sai.

Trong sản xuất, lỗi sai thường xuyên xảy ra khi công nghệ máy móc, thiết bị được điều chỉnh thường xuyên; thiết kế sản phẩm được sử dụng quá nhiều nguyên liệu; quy trình công nghệ quá phức tạp;…Tuy nhiên, Poka Yoke có thể khắc phục các lỗi này thông qua chức năng chống sai lỗi cho mỗi hoạt động hay quá trình sản xuất, bao gồm:

1. Phát hiện: Khi phát hiện được lỗi, Poka Yoke sẽ phát lệnh tự động ngắt hệ thống làm việc, đồng thời báo động cho những người có liên quan. Việc này sẽ giúp doanh nghiệp ngăn ngừa kịp thời các sản phẩm khuyết tật, giảm tối đa chi phí hư hỏng và bảo hành.

2. Khắc phục: Sau khi đã phát hiện lỗi, sự cố bằng cách nhanh nhất thì việc khắc phục sự cố cũng trở nên dễ dàng hơn. Có một số quy trình sản xuất có thể tự khắc phục các lỗi sai trong quá trình.

3. Ngăn ngừa: Nhờ vào việc Poka Yoke phát lệnh tự động dừng hệ thống và báo động, các lỗi sai sẽ được loại bỏ ngay lập tức và các sản phẩm khuyết tật sẽ không xuất hiện.

Việc áp dụng Poka Yoke không chỉ đơn giản là giúp doanh nghiệp giảm bớt các sản phẩm khuyết tật mà nó còn mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như:

1. Giảm chi phí sản xuất và chi phí quản lý: Tỷ lệ sản phẩm khuyết tật giảm và không tái diễn sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được các lãng phí do sản phẩm bị lỗi. Do đó, doanh nghiệp có thể tập trung thời gian và sức lực để thực hiện các hoạt động mang lại giá trị gia tăng khác.

2. Tăng sự hài lòng của khách hàng: Việc các sản phẩm khuyết tật tái diễn sẽ khiến khách hàng không hài lòng và có thể dẫn đến việc hủy đơn hàng. Chính vì vậy, thông qua việc áp dụng Poka Yoke sẽ giúp doanh nghiệp luôn cung cấp các sản phẩm đạt chất lượng và làm tăng sự hài lòng của khách hàng.

3. Hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng sản xuất dễ dàng hơn: Việc mở rộng quy mô sản xuất cần quan tâm đến việc cải tiến quy trình và loại trừ nguồn gốc các nguyên nhân gây khuyết tập. Vì vậy, khi công ty tiến hành mở rộng quy mô sản xuất, các rủi ro sẽ ít xảy ra và nếu có thì sẽ được giải quyết ngay lập tức.