Chúng ta đều biết đến Thế Giới Di Động như là một thương hiệu bán lẻ hàng đầu Việt Nam nhưng lại ít người biết đến lý do tại sao Thế Giới Di Động lại đạt được thành tựu này. Đó hoàn toàn là do việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp thống nhất, xuyên suốt và được thực hiện nghiêm túc từ ban lãnh đạo cho đến từng nhân viên.
Bất cứ ai khi muốn trở thành nhân viên của Thế Giới Di Động đều phải thuộc nằm lòng 6 giá trị cốt lõi của công ty, bao gồm:

  • Tận tâm với khách hàng
  • Trung thực
  • Integrity (Giữ nguyên từ tiếng Anh từ nguồn Thế Giới Di Động)
  • Nhận trách nhiệm
  • Yêu thương và hỗ trợ đồng đội
  • Máu lửa với công việc.

Các doanh nghiệp chắc hẳn không còn xa lạ với các giá trị trên nhưng liệu chúng ta đã hiểu đúng về chúng? Với Thế Giới Di Động, 6 giá trị cốt lõi được hiểu như sau:

1. Tận tâm với khách hàng

Đặt khách hàng làm trung tâm của mọi suy nghĩ và hành động của mình. Tư vấn và phục vụ khách hàng như phục vụ chính người thân trong gia đình mình. Chủ động lắng nghe để hiểu nhu cầu và mối quan tâm của khách hàng. Tư vấn những sản phẩm và dịch vụ phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của khách hàng. Luôn có thái độ trân trọng, thân thiện, vui vẻ và lễ phép với khách hàng.

2. Trung thực

Trung thực về mặt tài chính là không đụng đến tài sản không phải của mình. Trung thực trong mối quan hệ với người khác là sự thống nhất giữa cái bạn nghĩ bên trong và cái bạn thể hiện ra bên ngoài qua cử chỉ, thái độ, lời nói với người đó.

3. Integrity

Integrity với Thế giới di động có nghĩa là nói gì làm đấy. Khi bạn đã thật sự nỗ lực hết sức để giữ lời mà vẫn không thể giữ lời, ngay lập tức bạn thông tin cho những người liên quan, chịu trách nhiệm về việc không giữ lời, dọn dẹp hậu quả gây ra và đưa ra cam kết mới.

4. Nhận trách nhiệm

Luôn nhìn ra trách nhiệm của mình trong mọi việc không hiệu quả xảy ra. Không đổ lỗi hoặc chỉ tay về người khác. Sau khi đã nhận ra 100% nguồn gốc của vấn đề là ở chỗ mình, bạn có quyền buộc người khác cộng tác với mình để tạo ra thay đổi.

5. Yêu thương và hỗ trợ đồng đội

Luôn lấy yêu thương để đối xử với đồng đội và tìm mọi cách để hỗ trợ đồng đội hoàn thành tốt công việc.

6. Máu lửa trong công việc

Làm việc máu lửa, không ngại khó khăn thử thách.

Tuy văn hóa doanh nghiệp rõ ràng, cụ thể nhưng để khiến mọi nhân viên nhận thức và suy nghĩ giống với quan điểm của công ty là một thách thức lớn. Một cách để truyền thông văn hóa liên tục, không nhàm chán mà Thế Giới Di Động đã áp dụng đó chính là tổ chức các trò chơi, đố vui và tranh ảnh. Ngoài ra, để nhân viên có thể tự nguyện thực hiện, công ty còn đưa ra các quy định liên quan đến văn hóa doanh nghiệp gắn liền các quyền lợi cá nhân như lương thưởng và cơ hội thăng tiến. Đặc biệt, trong việc tuyển dụng nhân sự, Thế Giới Di Động luôn cho các ứng viên thực hiện các bài kiểm tra, trắc nghiệm để lựa chọn nhân sự có suy nghĩ, nhận thức phù hợp với văn hóa doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, để văn hóa doanh nghiệp lan tỏa, cấp trên phải nghiêm túc làm gương và là hình mẫu cho cấp dưới thực hiện. Ví như đã có lần Thế Giới Di Động sa thải 25 nhân viên của một cửa hàng trong một ngày vì những nhân viên này đã thông đồng với nhau để bán sản phẩm bên ngoài, lấy tiền bỏ túi. Việc này đã vi phạm giá trị Trung thực của Thế Giới Di Động.

Việc đầu tư cho văn hóa doanh nghiệp khá tốn kém và mất thời gian, đặc biệt khi công ty phát triển quy mô thì văn hóa doanh nghiệp cũng phải thay đổi theo. Hay văn hóa doanh nghiệp không trực tiếp tạo ra doanh thu nhưng lại là cơ sở tạo môi trường làm việc hiệu quả, là động lực phát huy thế mạnh bên trong, từ đó có thể đưa doanh nghiệp tiến xa hơn trong môi trường cạnh tranh hiện nay.

Nguồn hình ảnh: Internet.