Theo báo cáo của Grand View Research, đến năm 2020 quy mô thị trường thức ăn chăn nuôi (TACN) của Việt Nam sẽ đạt mức 10,55 tỷ USD và cần tới 25 – 26 triệu tấn thức ăn chăn nuôi. Mấy năm gần đây ngành này tăng trưởng, phát triển tốt với mức tăng 13 – 15%/năm.

Theo USDA, mặc dù nhu cầu TACN của Việt Nam giảm 15% trong năm 2017 so với năm 2016, USDA nhận định nhu cầu TACN của Việt Nam sẽ tăng trở lại trong năm 2018. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thông. Hiện cung TACN Việt Nam đã vượt quá cầu, tuy nhiên giá thành vẫn tiếp tục tăng; nguyên nhân chính là ngành TACN Việt Nam còn lệ thuộc mạnh mẽ vào việc nhập khẩu nguyên liệu (95% bột cá, nguyên liệu tạo mùi, 40-45% ngô) và chuyển đổi ngoại tệ đã góp phần đội chi phí sản xuất lên thêm 10-20%. Chưa nói đến đặc thù ngành công nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi có tỷ lệ hao hụt nguyên liệu rất cao và dễ bị thay đổi chất lượng do dễ chịu tác động bởi thời tiết, môi trường xung quanh.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, để giảm thiểu hao hụt và ổn định chất lượng thì cần đầu tư các công nghệ tân tiến. Thật vậy, việc đầu tư công nghệ là một trong những cách hữu hiệu. Song, để tiết kiệm chi phí và tối ưu thiết bị thì doanh nghiệp có thể dựa vào phương pháp quản lý. Việc ngăn ngừa hao hụt và đảm bảo chất lượng sản
phẩm thức ăn chăn nuôi đòi hỏi một quá trình thiết lập các quy trình và giám sát liên tục.

Áp dụng 5S trải qua các bước: Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ, Săn sóc và Sẵn sàng – là một phương thức hiệu quả để cải thiện môi trường làm việc và nâng cao hiệu suất doanh nghiệp từ việc huy động nguồn nhân lực, tận dụng vật lực sẵn có; giúp tiết kiệm chi phí đầu tư cho dự án cải tiến. Và đặc biệt, là tác động đến nhận thức, mỗi nhân viên đều có ý thức giám sát hiệu quả hoạt động, tiến hành cân đo thường xuyên, và điều chỉnh kịp thời giúp ổn định chất lượng, nhanh chóng phát hiện ra điểm mấu chốt gây ra vấn đề.

Trong thời gian vừa qua, nhiều doanh nghiệp đã tiến hành triển khai dự án cải tiến tại các nhà máy thông qua 5S; kết quả thu thập được từ một trong những nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi của Pháp tại Việt Nam do John&Partners tư vấn trong 3 tháng đã đạt được những chỉ số cải tiến vượt bậc: OEE (Chỉ số vận hành thiết bị hiệu quả) tăng từ 65% lên 73%. Mức độ sản phẩm kém chất lượng giảm từ 3.2 xuống còn 1.5%. Thành tựu này có thể đạt được mà không cần tốn quá nhiều nguồn đầu tư về mặt công nghệ – đây cũng chính là điểm ưu việt trong việc áp dụng 5S để tiết kiệm hiệu quả và cải tiến liên tục.

Để vượt qua những khó khăn do hạn hẹp về nguồn cung ứng, cách tốt nhất đó chính là loại bỏ những lãng phí không cần thiết. Với xu hướng thị trường đang dần bão hòa, nguồn cung đã vượt quá cầu, các doanh nghiệp cần tạo lợi nhuận từ việc tiết kiệm chi phí, tối ưu hiệu quả thiết bị, nguồn lực, vận hành sản xuất.

Tác giả: Như Quỳnh
Hình ảnh: internet