Công ty ô tô Trường Hải (Thaco) được thành lập vào ngày 29/04/1997. Người sáng lập là ông Trần Bá Dương, hiện là Chủ tịch Hội đồng Quản trị THACO. Sau 22 năm hình thành và phát triển, THACO đã trở thành Tập đoàn công nghiệp đa ngành, trong đó Cơ khí và Ô tô là chủ lực, đồng thời phát triển các lĩnh vực sản xuất kinh doanh bổ trợ cho nhau, tạo ra giá trị cộng hưởng và nâng cao năng lực cạnh tranh, bao gồm: Nông nghiệp; Đầu tư xây dựng; Logistics và Thương mại & Dịch vụ.

Năm 2003, Thaco đã quyết định đầu tư xây dựng và phát triển khu phức hợp để sản xuất và lắp ráp ô tô Chu Lai – Trường Hải. Khu phức hợp có quy mô gần 600 ha với số vốn đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng, bao gồm khu cơ khí ô tô và khu vực cảng & hậu cần cảng Chu Lai – Trường Hải. Khu Công nghiệp Cơ khí và Ô tô Thaco Chu Lai được xem là trung tâm sản xuất ô tô và công nghiệp hỗ trợ lớn nhất Việt Nam bao gồm: các nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô, các nhà máy linh kiện phụ tùng và Tổ hợp cơ khí; cảng Chu Lai và các đơn vị giao nhận – vận chuyển đường bộ, đường biển; các công ty đầu tư – xây dựng, trường Cao đẳng THACO và các đơn vị khác.

THACO hình thành và phát triển dựa trên triết lý kinh doanh là tạo ra giá trị cho khách hàng, xã hội và tạo điều kiện cho nhân sự phát triển phù hợp với chiến lược phát triển không giới hạn của tập đoàn. THACO hiện đang là doanh nghiệp đứng đầu trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp và phân phối ô tô tại Việt Nam.

Ngày 7/8/2019, ông Trần Bá Dương đã gây chấn động với thương vụ bạc tỷ khi mua thành công 50 triệu cổ phiếu HNG (Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai) và trở thành cổ đông lớn nhất. Đây cũng là bước tiến lớn trong hành trình tiến tới tham vọng trở thành Tập đoàn đa ngành lớn ở Việt Nam của Thaco

Nguồn: Thaco Group