“TẠI SAO” TA NÊN ĐẶT CÂU HỎI “TẠI SAO”?

Nếu Anh/Chị có con nhỏ hay tiếp xúc với môi trường có trẻ nhỏ thì câu hỏi quen thuộc này sẽ không hề xa lạ với Anh/Chị - “Tại Sao”. Khi còn nhỏ thì các em bé thường có tính hiếu kỳ và có nhiều thắc mắc. Để hỗ trợ cho việc tìm tòi những điều mới lạ thì rất nhiều câu hỏi “Tại Sao” được đặt ra. Đằng sau câu hỏi “Tại Sao” sẽ có thể là một lý do nào đó và có thể là nhiều lý do để trả lời cho câu hỏi “Tại Sao”.


Càng lớn lên thì câu hỏi này lại càng ít đi. Tại sao vậy? Phải chăng chúng ta càng ít hứng thú hơn khi đặt những câu hỏi này? Hay là chúng ta càng ngày càng không hài lòng với những câu trả lời ta nhận được? Có thể lý do của mỗi người mỗi khác, chỉ có điểm chung đó là khi lớn lên chúng ta ít đặt câu hỏi “Tại Sao” hơn khi còn nhỏ.


Câu hỏi “Tại Sao” là một trong những công cụ đơn giản và hữu ích để giải đáp nhiều thắc mắc. Khi chúng ta hỏi “Tại Sao” đúng lúc đúng chỗ có thể được coi như là một niệm chú để tìm ra nguyên nhân gốc rễ của nhiều vấn đề. 5 câu hỏi tại sao (5 Whys) là 1 trong 20 công cụ cơ bản của mô hình Operational Excellence.


Hãy cùng đặt câu hỏi “Tại sao" trong mỗi vấn đề để giúp chúng ta ngày càng phát triển nhé!


Cùng bắt đầu với câu hỏi “Tại sao” đầu tiên: “Tại sao” hôm chúng ta cần phải làm việc với tâm trạng tốt nhất ngày hôm nay?

John&Partners

Bài viết mới

Tiếp đón khách hàng

Chuyên viên John&Partners

yahoo skype

Điện thoại:(08) 39901011

Thời gian làm việc

Thứ hai - Thứ sáu: 8h30 - 17h30
body { color: #b30000;}