POKA YOKE

Trong dân gian có câu “Phòng cháy hơn chữa cháy” quả thật không sai. Khi đã cháy rồi ta sẽ tốn nhiều công sức để dập lửa mà không chắc rằng có chữa kịp hay không và việc hao tổn là điều khó tránh khỏi.


Một ví dụ đơn giản mà chắc chắn rằng nó rất quen thuộc với nhiều người như việc đặt món trong một quán hay một nhà hàng. Một số nhân viên nhà hàng không dùng giấy hoặc một dụng cụ nào đó tương tự để ghi lại những món ăn mà khách hàng đã đặt và việc nhầm lẫn, sai xót là việc khó tránh khỏi. Chắc chắn sẽ có một số nhân viên có trí nhớ tốt, nhưng không phải ai cũng có thể nhớ hết đơn đặt hàng. Để phòng sai xót hay nhầm lẫn thì việc ghi chép lại đơn đặt đồ ăn hoặc xác nhận lại với khách hàng thêm một lần là việc rất dễ hiểu.


Trong doanh nghiệp cũng vậy phòng ngừa những sai lầm có thể xảy ra sẽ tốt hơn việc tốn nhiều công sức đi sửa chữa những sai lầm diễn ra. Một định nghĩa quen thuộc trong mô hình Operational Excellence là Poka Yoke.


Poka Yoke là một công cụ được sử dụng với mục đích chính là “chống sai”. Phương pháp chống sai này được phát triển từ hệ thống sản xuất Toyota thông qua Jidoka và tự động hóa. Thường thì Poka Yoke là một thiết bị đơn giản và rẻ tiền. Nó được áp dụng để có thể ngăn ngừa dị tật sẽ được thực hiện hoặc chú ý đến một khiếm khuyết để quá trình sản xuất dừng lại trước khi những hoạt động tiếp theo được triển khai.


Bài viết tham khảo thêm bằng tiếng Anh: http://leanmanufacturingtools.org/494/poka-yoke/

Bài viết mới

Tiếp đón khách hàng

Chuyên viên John&Partners

yahoo skype

Điện thoại:(08) 39901011

Thời gian làm việc

Thứ hai - Thứ sáu: 8h30 - 17h30
body { color: #b30000;}