Giải Pháp Tiết Kiệm Diện Tích Ở Bãi Đậu Xe Hơi


Nếu có dịp ghé vào các bãi đậu xe hơi ở các toà nhà mới xây trong những năm gần đây, người ta đều thiết kế những chỗ đậu xe hai “tầng” như trong hình.
Với khung sắt ôm gọn vừa đủ chiều rộng các loại xe, cùng trục nâng mạnh mẽ, hệ thống này tỏ ra hiệu quả để giải quyết được vấn đề có quá nhiều xe hơi đến gửi, giúp tiết kiệm mặt bằng. Với hệ thống được thiết kế như vậy, sức chứa của bãi đậu xe gần như tăng gấp đôi khi mỗi chỗ trống có thể “nhét” vào được hai chiếc trên dưới.


Có hai điểm cải tiến quan trọng với hệ thống đậu xe hai tầng:


- Khi vắng xe, nếu chưa cần đến hai tầng, hệ thống không cần phải hoạt động, mà rơi vào trạng thái “ngủ đông”. Lúc này nếu “lỡ” xây thêm một tầng đậu xe hơi thì xem như đó là lãng phí không cần thiết, tức là bị dư ra mặt bằng trống không sử dụng.


- Khi đông xe, hệ thống sẽ hoạt động để bố trí sắp đặt xe cho vừa đủ trong mặt bằng hạn chế, giúp tránh quá tải, mặt khác không cần phải xây thêm hẳn một tầng đậu xe.


Vậy hệ thống đậu xe hai tầng nên là giải pháp ưu tiên trước khi quyết định có nên xây thêm mặt bằng đậu xe hay không.Các nhà thi công hệ thống đậu xe này ở các tòa nhà tại Việt Nam cũng như quốc tế đã biết cách vận dụng chương trình Operational Excellence để đưa ra giải pháp thông minh. Trong đó, họ đã khai thác công cụ:


- Just-In-Time: Đảm bảo không có hạng mục nào để không. Trong trường hợp này, hệ thống đậu xe hai tầng là một cách để không phải xây thêm một bãi đậu xe, phòng khi trường hợp vắng xe sẽ không bị tình trạng “để không” quá nhiều mặt bằng.


- 8 Wastes: Trong 8 loại lãng phí, đây là giải pháp tránh lãng phí về Inventory (Tồn kho). Tại sao? Bởi vì bản chất của lãng phí loại Inventory đó là “công đoạn sản xuất trước nhanh hơn công đoạn sau”. Điều gì xảy ra nếu xây thêm nhiều tầng hầm đậu xe (công đoạn trước), trong khi xe đến gửi (công đoạn sau) không tận dụng hết mặt bằng, hệ quả là mặt bằng còn trống nhiều, tức là “tồn kho” nhiều. Mặt khác, để tối ưu giải pháp tận dụng không gian thì buộc chúng ta phải chuyển hướng tư duy từ 2D sang 3D, nghĩa là cho xe hơi đậu xếp tầng lên trên. Điều này vốn được ứng dụng phổ biến trong các nhà kho sử dụng hệ thống bố trí không gian kệ, còn gọi là Racking System, giúp cho đỡ tốn chi phí mở rộng không gian.


Nếu doanh nghiệp của bạn cũng ứng dụng Operational Excellence, biết đâu sẽ tạo ra một giải pháp thông minh cho hệ thống vận hành và sản phẩm/dịch vụ của mình để giúp tiết kiệm chi phí hơn, tạo giá trị cộng thêm cho khách hàng giúp đem lại sự tăng trưởng lợi nhuận đáng kể cho công ty.


Bài viết được thực hiện bởi 
Chuyên viên John&Partners


(Ảnh chụp thực tế) 

Bài viết mới

Tiếp đón khách hàng

Chuyên viên John&Partners

yahoo skype

Điện thoại:(08) 39901011

Thời gian làm việc

Thứ hai - Thứ sáu: 8h30 - 17h30
body { color: #b30000;}