Thiết Bị Báo Rung Lấy Đồ Uống


Chắc hẳn ai đã từng trải nghiệm dịch vụ tại Highlands Coffee đều biết thiết bị báo rung mỗi khi phần đồ uống của mình đến lượt phục vụ. 

Ưu điểm của cải tiến này là cho dù bạn ngồi ở bất kỳ vị trí nào trong quán, bạn đều nhận được thông báo ngay khi phần đồ uống của bạn đã sẵn sàng. Bạn chỉ việc bước đến quầy và lấy phần của mình.

Ở những quán không áp dụng hình thức này, chủ quán sẽ tốn thêm chi phí thuê mướn nhân viên để phục vụ bao quát cả quán. Đối với những quán nhỏ thì không sao, nhưng đối với quán cafe lớn, đặc biệt khi đông khách, nếu không có quy trình tự động sẽ rất vất vả để quản lý khách hàng, quản lý nhân viên.


Kể cả tránh được những lỗi khó chịu như: bạn gọi phần nước uống của mình và ngồi chờ mãi không thấy ai mang đến vì nhân viên… quên(!), hoặc phục vụ nhầm khách. Đó là những lỗi thường xảy ra khi quán quá đông khách mà nhân viên thì không thể nhớ hết.Một ưu điểm khác nữa là hệ thống báo rung này sẽ đáp ứng được nguyên tắc “First In - First Serve”, nghĩa là ai gọi trước thì được phục vụ trước vì có hệ thống này thì rất dễ quản lý, đảm bảo công bằng cho khách hàng. Nếu cứ phụ thuộc vào nhân viên, có khi lại xảy ra tình trạng khách đến trước nhưng “bị” phục vụ mang đồ uống ra sau.


Ý tưởng cải tiến này được vận dụng từ các công cụ độc đáo trong Operational Excellence, đó là:


- Heijunka: Giúp điều tiết nhịp phục vụ khách hàng được trôi chảy, không bị gián đoạn bởi nhân viên phục vụ phải đi từng bàn hỏi khách muốn uống món gì. Trong khi đó, với thiết bị báo rung này, khách hàng sẽ tiết kiệm thời gian hơn vì sẽ chủ động đặt đồ uống ngay khi bước vào cửa tiệm. Nhân viên chỉ tập trung làm đồ uống, không phải mất thời gian đến từng bàn phục vụ khách. Mặt khác giúp đảm bảo nguyên tắc “First In - First Serve”.


- Poka-Yoke: Ngừa lỗi sai do con người gây ra. Ở đây có thể là lỗi đến từ việc nhân viên quán quên yêu cầu của khách, xử lý chậm chạp, hoặc thái độ không tốt. Chưa kể có những khu vực khách hàng ngồi ở xa quầy phục vụ, trên lầu hoặc trong góc khuất nào đó chẳng hạn, khi ấy nhân viên sẽ khá bối rối khi đi giao đồ uống vì không biết khách đang ngồi đâu.


- Standard Work (chuẩn hóa quy trình): Đảm bảo trình tự công việc không bị gián đoạn. Ngay khi đồ uống được pha chế xong, hệ thống báo rung sẽ phát tín hiệu và khách hàng chỉ việc đến quầy phục vụ lấy đồ uống. Trong khi đó, nếu sử dụng hệ thống con người thì có thể xảy ra tình trạng bất cẩn, hay quên của nhân viên làm trình tự công việc bị đảo lộn.


- 8 Wastes (8 loại lãng phí), trong đó chú trọng: Motion (di chuyển) – giảm lãng phí thời gian di chuyển cho nhân viên, Waiting (chờ đợi) – thời gian khách hàng đứng chờ tại quầy được loại bỏ, Defect (lỗi sai) – giảm tối đa sai sót của nhân viên khi yêu cầu của khách hàng được ghi nhận và thực hiện trực tiếp tại quầy, Unuse Creativity (lãng phí nguồn lực sáng tạo) - ở đây là lãng phí trong thuê mướn quá nhiều nhân viên khi máy báo rung là giải pháp thay thế.

 

Chuyên viên John&PartnersBài viết mới

Tiếp đón khách hàng

Chuyên viên John&Partners

yahoo skype

Điện thoại:(08) 39901011

Thời gian làm việc

Thứ hai - Thứ sáu: 8h30 - 17h30
body { color: #b30000;}